จริงๆ อันนี้ทำไว้และใช้งานมาประมาณเดือนนึงแล้ว เพิ่งจะหายขี้เกียจเลยมาอัพบล็อก 😅

เรื่องของเรื่องคือช่วงนี้เป็นสมาชิกกลุ่ม LINE หลายกลุ่มมาก หนึ่งในนั้นคือกลุ่ม Udemy Courses Free สำหรับไว้ติดตามคอร์สฟรีหรือคอร์สที่ลดราคาเหลือ $0 (100% Off) ใน Udemy โดยข้อมูลหลักๆ จะมาจากเว็บ Online Courses Update ของคุณ Tawatchai Saekuai (Boo) ประมาณว่าพออัพเดตเว็บแล้วคุณ Boo ก็จะก๊อปลิงก์มาแปะในกลุ่ม LINE ให้ด้วย 🤩

ทีนี้มีขาประจำกลุ่มอยู่คนนึง เห็นว่าผมทำ Packtpub Notify ไว้ น่าจะเอามาประยุกต์ใช้กับการแจ้งเตือนคอร์สฟรีได้ด้วย เลยไปคุยกับคุณ Boo แล้วได้ URL ของ RSS feed ของเว็บ Online Courses Update มาให้ผมลองทำ notification ดู

ลองเล่นอยู่ 2-3 วัน ก็ได้ออกมาเป็น Udemy Notify คราวนี้ใช้ Node.js เพราะรู้สึกว่าถ้านั่ง parse feed ใน Go ดูเหมือนจะยากๆ เลยเอาภาษาที่คุ้นมือดีกว่า 😑 (ขี้เกียจหาข้อมูลนั่นเอง)

สำหรับรายละเอียดใน notification ก็จะมีเพิ่มเติมจากข้อมูลใน feed หน่อยนึง คือไปเอาจำนวนคนเรียน กับ rating ของคอร์สจากในหน้าเว็บของ Udemy มาโชว์ด้วย เผื่อไว้ตัดสินใจว่าจะกดดีไหม 😒 (ของฟรียังเลือก… หยิ่งอีกแล้ว)

แน่นอนว่ามาพร้อม Dockerfile โดยตั้ง cron ไว้ให้ไปอ่าน feed ทุกๆ 10 นาที ถ้ามีอัพเดตก็ส่ง notification เข้ากลุ่ม LINE พบว่าทำงานได้ดีตามที่ออกแบบไว้ เลยเอามานำเสนอเผื่อจะมีคนสนใจเพิ่มเติม 🙂