ตอนนี้เริ่มใช้งาน Docker แบบจริงจัง โดยตั้งเซิร์ฟเวอร์ Gogs สำหรับเก็บซอร์สโค้ดของทีมงาน แต่ปรากฏว่ามีบางหน่วยงานที่ไม่สามารถเรียกหน้าเว็บได้ ทีแรกนึกว่าเป็นที่ระบบเน็ตเวิร์ก แต่เช็คไปเช็คมาปรากฏว่าเป็นเพราะ Docker มันไปสร้าง bridge network interface เป็น IP วงเดียวกับที่ใช้ในอินทราเน็ตของที่ทำงาน 😑

จากที่ Google มาได้ความประมาณว่า default bridge network interface ของ Docker ในลินุกซ์ จะใช้ชื่อ docker0 และจะเป็นวง private IP ที่เริ่มจาก 172.17.0.0 (เดาว่าน่าจะกำหนดให้อยู่ใน private IPv4 address space) ซึ่งถ้ามีเครื่องจากภายนอกที่ใช้ IP วง 172.17.x.x พยายามติดต่อเข้ามา เซิร์ฟเวอร์จะงงและไม่ตอบกลับ

วิธีแก้คือ เปลี่ยน config ของ Docker daemon ในไฟล์ /etc/docker/daemon.json (ถ้าไม่มีไฟล์นี้ให้สร้างใหม่ได้เลย) ถ้าอยากรู้ว่าสามารถตั้งค่าอะไรได้บ้าง ดูได้จาก options ของ dockerd ที่ผมทำคือเปลี่ยนแค่ค่าเดียว ถ้าเปิดไฟล์ daemon.json จะเห็นข้อมูลหน้าตาแบบนี้

{
 "bip": "192.168.1.1/24"
}

เท่านี้ default bridge network ของ Docker ก็จะกลายเป็น IP ที่เราตั้ง… แต่ปัญหาต่อมาคือตัว bridge network interface ที่สร้างโดย Docker Compose แทนที่จะรันต่อจาก 192.168.1.0 มันดันไปเริ่มที่ 172.17.0.0 ใหม่อีก 🤣 ลอง Google อีกรอบก็พบว่ามีคนประสบปัญหาเดียวกันอยู่ไม่น้อย

ถ้าอ่านคอมเมนต์ใน pull request ข้างบนจะพบว่าตอนนี้มี workaround แค่อย่างเดียวคือต้อง hard code network ไว้ในไฟล์ docker-compose.yml ไปก่อน โดยใส่ข้อมูลประมาณนี้

version: "3"

services:
 ... <service definitions>

volumes:
 ... <volume definitions>

networks:
 default:
  ipam:
   config:
    - subnet: 192.168.2.0/24

เท่านี้ bridge network interface ที่สร้างโดย Docker Compose ก็จะมี IP อยู่ในวงที่เราต้องการ 😁